Điều kiện nâng dấu từ D lên E

24-06-2015

Điều kiện nâng dấu từ D lên E bạn cần biết

Ngày nay để có được một tấm bằng lái xe hạng B hoặc C với nhu cầu cầm lái một chiếc xe con chở gia đình, bạn bè là việc đơn giản. Học viên chỉ cần trải qua một chu trình học lý thuyết và tập lái thực hành, 3 tháng sau thi sát hạch và 2 tuần tiếp sẽ được lấy bằng lái xe. 

Nhưng chúng ta để ý, để lái được một chiếc xe khách > 30 chỗ ngồi, hay xe giường nằm 2 tầng đường dài lại là một chuyện khác. Trường hợp này cần có một sự đảm bảo an toàn cao hơn và trình độ tay lái cũng phải vững vàng hơn rất nhiều. Đây chính là lúc cần đến những bác tài xế đã được nâng hạng lái xe từ D lên E- loại bằng lái xe chuyên nghiệp cho việc lái xe nhiều chỗ ngồi.

Nâng hạng bằng lái là việc làm cho giấy phép lái xe có nhiều chức năng hơn, cụ thể là điều khiển được nhiều loại xe, hoặc loại xe vận tải nặng hơn. Điều kiện nâng hạng từ D lên E không phức tạp và nhiều thủ tục như khi học lái xe và thi sát hạch bằng lái xe từ đầu. Quy trình vẫn sẽ đảm bảo học và thi, nhưng vì bạn đã học qua và thi sát hạch qua giấy phép lái xe hạng nhỏ hơn, do đó quy trình học và thi sát hạch sẽ được lược bớt một số phần.
.
Bằng lái xe ô tô ở Việt Nam được phân làm nhiều hạng phù hợp với từng mục đích lái xe khác nhau. Theo luật giao thông đường bộ, để lái xe ô tô chở người chuyên nghiệp từ 30 chỗ ngồi trở lên, người điều khiển phương tiện phải có bằng lái xe hạng E. Bằng lái xe hạng E là bằng lái xe hạng cao, yêu cầu phải lái 50.000km an toàn và kinh nghiệm lái xe.

Nâng dấu bằng lái D lên E

1. Muốn nâng hạng bằng lái xe từ D lên E, các tài xế cần tuân thủ 1 vài điều kiện sau:

  • Do tính chất pháp lý bằng lái xe hạng E cho phép chở người với số lượng lớn (xe >30 chỗ) nên bằng lái xe hạng E cần phải được yêu cầu cao hơn và quy định nghiêm ngặt hơn. Sự khác biệt đầu tiên đó là để được cấp giấy phép lái xe hạng E. Người học bằng lái xe hạng E phải có số km lái xe an toàn, và kinh nghiệm lái xe từ 3-5 năm. Do đó không thể học bằng lái xe hạng E trực tiếp. Mà phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái từ D lên E. 
  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hay đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Có giấy xác nhận thời gian lái xe và số km lái xe an toàn theo quy định.
  • Để được nâng dấu từ D lên E, người lái xe phải có trình độ học vấn trung học cơ sở trở lên. Trong trường hợp làm hồ sơ có thể dùng bằng cấp 2 hoặc bằng cấp 3, hoặc bằng ĐH/CĐ
  • Độ tuổi lái xe tối thiểu theo quy định: Từ 24 tuổi trở lên được nâng hạng bằng lái D,E.

Ở trên là một vài điều kiện cho các bạn khi có nhu cầu nâng hạng từ D lên E tuân theo quy định của Luật giao thông Việt Nam. Sau đây, trung tâm chúng tôi xin lưu ý cho các bạn 1 vài giấy tờ cần thiết để có thể nộp hồ sơ nâng hạng từ D lên E.

2. Hồ sơ gồm có:

  • 6 ảnh 3x4.
  • 1 chứng minh thư photo 2 mặt
  • 1 giấy phép lái xe cũ photo 2 mặt
  • 1 bộ hồ sơ thi sát hạch
  • 1 photo bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT có công chứng.

Để biết thêm chi tiết hơn vềđiều kiện nâng hạng từ D lên E cũng như các khóa học khác, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Các nhân viên tại trung tâm luôn sẵn sàng tư vấn một cách nhiệt tình nhất để các bạn có thể có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình. Cám ơn các bạn đãdành sự quan tâm đến trung tâm chúng tôi.