Trôi nổi thị trường học lái xe ô tô hạng C giá rẻ tại TPHCM

22-06-2015

Hàng loạt khách hàng vướng vào chiếc bẫy học lái xe hạng C giá rẻ - Vì đâu nên nỗi???

Gần đây, xuất hiện nhan nhản những lời quảng cáo trung tâm học lái xe ô tô tại TPHCM giá rẻ nhất thị trường ở  khắp nơi khiến không ít người băn khoăn về sự thật đằng sau những lời quảng cáo đó.

Liệu rằng thực sự có những thứ rẻ mà chất lượng như những lời quảng cáo đó? Hay tất cả chỉ là những chiêu tâm lý đánh vào ham muốn mua hàng giá rẻ của khách hàng? 

Hãy cùng tôi phân tích để bạn có được cái nhìn khách quan nhất về vấn đề này.

Tại sao nhu cầu học lái xe ô tô hạng C ngày càng tăng?

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong vòng 5 tháng đầu năm 2015 cả nước có 36.055 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 15,5% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2014.

Chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu phân chia này nằm tại 3 thành phố lớn về kinh tế của cả nước là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Nhiều doanh nghiệp ra đời, đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn cung lao động có đủ yêu cầu về năng lực cũng như kinh nghiệm chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Đặc biêt, một nghề nổi trội trong những năm gần đây dành cho cánh lái xe đó là nghề lái xe tải. Dạo quanh một vòng internet, chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng loạt yêu cầu tuyển dụng lái xe ô tô hạng C từ hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau.

Tuyển lái xe hạng C

Nhu cầu tuyển dụng bằng lái xe hạng C rất cao

Có thể thấy, đây là một thị trường hấp dẫn và vẫn còn rất nhiều khoảng trống về nhu cầu nhân lực. Ngoài ra, việc học lái xe tải hạng C còn phục vụ cho những cá nhân sử dụng xe tải để kinh doanh riêng lẻ hay dịch vụ vận chuyển hàng hóa tư nhân.

Chính vì vậy, nhu cầu học lái xe ô tô hạng C đang ngày càng được mở rộng. Một vấn đề mà nhiều người có ý định học quan tâm đó là học phí bao nhiều là phù hợp? Và một trung tâm dạy lái xe hạng C giá rẻ liệu có đáng tin?

Học lái xe giá rẻ cũng có 5 đường 7 ngã…

Nếu bạn lên google và gõ từ khóa “dạy lái xe hạng C giá rẻ”, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra đây là một chiêu câu khách được rất nhiều trung tâm áp dụng.
Những lời mời chào hấp dẫn như: “trường dạy học lái xe ô tô tại TPHCM cấp tốc, giá rẻ, tỉ lệ đậu cao”, “trường dạy lái xe ô tô giá rẻ nhất tại TPHCM"…sẽ xuất hiện ngay trên những mục tìm kiếm đầu tiên.

  • Đầu tiên là những màn rao giá rẻ một cách bất ngờ của nhiều trung tâm ma. Trong khi mức học phí trung bình cho một khóa học lái xe hạng C của nhiều trung tâm  tại TP HCM dao động từ 8 – 9,5 triệu thì những trung tâm này rao giá chỉ có 5,8 – 6 triệu trọn gói, cam kết không phát sinh phí.Ta có thể làm một phép tính sơ lược chi phí mà môt trung tâm làm ăn nghiêm túc bỏ ra để đầu tư cho sân bãi, xe tập, trang thiết bị, tiền thuê giáo viên hướng dẫn…cũng đã cao hơn mức giá mà các trung tâm giá rẻ đưa ra.
  • Phương thức thứ hai là một kiểu biến tướng khác của các hình thức này. Đó là các trung tâm này sẽ treo một mức giá cao, sau đó họ giảm giá, khuyến mãi để tạo cho học viên có cảm giác tin tưởng hơn.Nhưng thực ra, bản chất của loại hình này cũng không khác gì phương thức đầu tiên. Nó vốn dĩ là một cách biến hóa để lấy lòng tin của khách hàng của những trung tâm làm ăn không chân chính.
  • Còn một thực trạng mà không ít học viên gặp phải, đó là tình trạng cò mồi hay còn gọi là trung tâm môi giới. 

Điều đáng nói là những trung tâm môi giới này vẫn khoác bên ngoài cái danh trung tâm dạy lái xe ô tô mặc dù họ không hề có giấy phép kinh doanh đào tạo lái xe.

Những trung tâm này thay vì lấy phí môi giới từ 5- 10% giá trị khóa học thì họ sẽ lấy mức học phí bằng khoảng 50% mức giá trên thị trường với những lời cam kết rất hấp dẫn.

Sau khi người học đã sa chân đóng tiền rồi thì kể như họ hết trách nhiệm. Họ sẽ thuê một nơi dạy lý thuyết sau đó gửi học viên đến cho một trung tâm dạy thực hành lái xe tạm bợ nào đó với đủ thứ thiếu thốn từ cơ sở vật chất đến trang thiết bị.

Nói đến đây, chắn hẳn tự bạn cũng có cái nhìn riêng cho những trung tâm học lái hạng C giá rẻ.

Nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân đầu tiên đó là sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng có thẩm quyển. Trên thực tế, chưa có một quy định cụ thể nào về mức học phí sàn dành riêng cho các trung tâm học lái xe ô tô hạng C.

Việc đăng ký kinh doanh trung tâm dạy lái xe khi chưa có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất cũng như giáo viên đủ chuyên môn vẫn xảy ra tràn lan mà chưa có một chế tài phù hợp.

Sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền dẫn đến tình trạng náo loạn thị trường dạy và học lái xe ô tô hạng C tại TPHCM.

Thứ hai, phải kể đến tâm lý ham hàng giá rẻ của chính khách hàng. Đây chính là dung môi nuôi dưỡng những trung tâm này vẫn tồn tại và mọc lên ngày càng nhiều.

Nhiều khách hàng khi đăng ký được một khóa học lái xe hạng C với giá thấp hơn thị trường thì lại tưởng mình vừa vớ được một món hời. Nhưng thực tế, họ có thực sự được hời hay  không thì còn cần tỉnh táo để xem xét lại.

Những trung tâm ma quỷ này luôn có vô vàn cách để làm lợi cho họ, đơn giản như họ sẽ cắt xén giờ học của học viên, hay tinh vi hơn là họ sẽ đưa những giáo viên thiếu nghiệp vụ ra giảng dạy khiến học viên tự động bỏ học vì không chịu nổi.

Quá đáng hơn, có những trung tâm cố tình mập mờ trong khâu hợp đồng để đến sau cùng họ lật mặt yêu cầu học viên phải đóng thêm hàng loạt thứ phí phát sinh trên trời.

Đến cuối cùng, học viên tính già hóa non, những thứ họ mất nhiều hơn được. Vẫn là câu nói cũ: tham thì thâm.

hoc lai xe hang C

Làm sao để chọn một khóa học lái xe hạng C với chi phí phù hợp

Lời khuyên của tôi là bạn cần tự tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin cụ thể về khóa học lái xe ô tô bạn đang định tham gia trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân hay những người đã trải qua những khóa học này cũng là một cách khá hữu hiệu để thu thập những thông tin đáng tin cậy.

Trong thị trường trung tâm dạy lái xe ô tô hạng C tại TPHCM cũng chia ra làm nhiều phân khúc nhằm phục vụ cho nhiều đối tượng với các điều kiện khác nhau. 

Nếu kinh tế bạn eo hẹp, bạn có thể cân nhắc đến những trung tâm dạy lái xe ô tô hạng C tầm trung tại TPHCM. Học phí của những nơi này có thể sẽ mềm hơn những trung tâm thuộc dạng chất lượng cao. Tuy nhiên, mức giá cũng phải nằm trong khung từ khoảng 7,9 triệu – 8,5 triệu.

Đừng vội tin vào những mức khuyến mãi lên tới 50%, những mức học phí trọn gói chỉ bằng nửa số ở những nơi khác. Hãy nhớ: đồng tiền đi liền chất lượng.

Khi bạn đã quyết định đi đến trung tâm để mong lấy được tấm bằng lái xe ô tô hạng C, chắc hẳn bạn không muốn lãng phí thời gian cũng như công sức bỏ ra để thu về những thứ không xứng đáng.

Tôi tin rằng nếu bạn đủ thông minh và tỉnh táo, bạn sẽ không bao giờ mắc phải những chiếc bẫy tinh vi của những kẻ có mưu đồtrục lợi không liêm chính.